Đóng
hinh-14

Từ kinh nghiệm mấy ngày qua đến với bà con vùng lũ và bạn bè liên tục gọi điện nhờ tư vấn đến đâu, mua gì?

Trước thực tế trên đường ra mình thấy có khá nhiều nhóm thiện nguyện đang hoạt động, các đoàn xe hỗ trợ đang đổ về.

Trong khi đó Nguyen Khanh Thi chiều qua trong chuyến đi tặng quà và khảo sát hướng Hương Thủy, Hương Trạch.. thì ở đó còn rất khó khăn, bà con nói ít đoàn tới. Bên cạnh đấy, Phan Anh cũng thấy khá nhiều bạn nhắn tin mình về nhiều địa điểm khác chưa nhận được sự quan tâm.

Vì vậy, để tránh tình trạng chỗ thừa, chỗ thiếu, lãng phí, mình mong các trưởng nhóm thiện nguyện liên tục cập nhật thông tin bằng nhiều kênh khác nhau, có kiểm tra chéo để bảo đảm tính chính xác và có thể linh hoạt thay đổi địa điểm hỗ trợ. Bằng kinh nghiệm của mình, xin chia sẻ:

1. Tốt nhất là nên liên lạc với Mặt trận tổ quốc các Huyện để nắm rõ tình hình điều phối các hoạt động thiện nguyện. Chức năng điều phối này đáng lẽ là do Hội chữ thập đỏ thực hiện, nhưng mình không hiểu sao ở các nơi mình đến, vai trò này chưa rõ lắm. (Thôi, bỏ qua, bàn sau, tính hiệu quả công việc đã nhé). Việc lấy số liên lạc thì rất dễ dàng, các bạn tự google hoặc nhờ bạn bè đi. Tất cả những nơi mình đến thì mọi đoàn thể đều giúp đỡ rất nhiệt tình (nếu cần nhờ họ). (Lấy số liên lạc thôi, thích các bạn cứ dành thời gian đến trao tận tay nhé! Cái này mình không có nhu cầu tranh cãi với ai mất niềm tin quá nhiều. Thực tế các hội họ cũng đang bận theo các kênh hỗ trợ của cơ quan đoàn thể nhà nước lắm rồi.)

2. Lũ đã rút gần hết rồi. Việc thực hiện hỗ trợ cũng tương đối dễ dàng kể từ nay. Khi điều kiện đi lại thuận tiện, hàng tặng là hiện vật, lương thực, thực phẩm không còn quá cần thiết và dễ bị thừa, hoặc không đúng nhu cầu. Theo mình thì nên chuyển thành tiền. Dễ nhận. Nhanh gọn. Hãy yên tâm, và hãy tin, bà con biết cách tiêu tiền vào việc có ích, nhất là với những nhu cầu cơ bản, trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, nếu có thời gian thì nên tìm cách làm sao giúp bà con chuyên sâu hơn như nước sạch, giống, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, cầu, đường, sách vở cho trẻ em… (Phan Anh sẽ chia sẻ kế hoạch của chúng ta trong một vài ngày tới).

Hiện còn một vài thôn, xóm bị chia cắt thì nói thật là các bạn có muốn cũng rất khó lo phương tiện cho các bạn tới. Chúng ta nên gửi đồ hỗ trợ khẩn cấp cho các lực lượng chức năng tại địa phương chuyển giúp cho đồng bào. Và nếu muốn phát tận tay có thể quay trở lại sau, bà con cần giúp dài dài.

3. ĐỀ NGHỊ SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CÁC CHUYÊN GIA CÔNG NGHỆ.

Mình thấy vai trò điều phối hoạt động nhân đạo của (thôi không nói của ai) còn yếu.

Mình mong các bạn nào làm về công nghệ có thể thiết kế một ứng dụng kết nối các nhóm hoạt động thiện nguyện, kết nối các đối tượng nhận sự hỗ trợ thiện nguyện, và cả cơ quan chức năng có sự điều phối nữa.

Đây chính là một công cụ cập nhật liên tục, chính xác, minh bạch, công khai để mọi người đều thấy được ở đâu bị sao, cần gì, đã có gì, ai đã tới.. Để các nguồn lực được phân phối hợp lý nhất. Không thì lãng phí là hiện tượng có thật. Hoạt động thiện nguyện bị bớt phần hiệu quả.

Không chỉ là cho các đợt ứng phó khẩn cấp như thế này mà còn lâu dài nữa.

Chúng ta sẽ có mã số của từng trường hợp cần hỗ trợ. Hỗ trợ đủ thì thôi.

Chứ giống như mấy đêm sát Tết vừa rồi, bố cháu đi tặng quà một mình theo kiểu lòng vòng phố phường, có gặp trường hợp người nhận được 4 gói quà. Và cũng thấy cả người không có.

Hay có những trường hợp khó khăn khi đưa lên báo đã nhận được cả tỷ đồng để chữa bệnh, nhưng trong khi bệnh cần chữa chỉ tốn 100 triệu thôi chẳng hạn, và số tiền còn lại cũng có thể giúp thêm 9 -10 trường hợp khác.

Viết vội vài dòng thế ah! Đây chỉ là ý kiến chủ quan của mình. Ai có ý kiến khác biệt cứ nói, nhưng riêng mình không tranh luận nhé! Vì cái này với mình chỉ là chia sẻ ạ!

24 tỷ/Các dự án thiện nguyện đã thực hiện