Đóng
16114348_10154186267756198_6583249001305349253_n

Chúng ta hầu như ai cũng ĐỦ ĐẦY trong hình ảnh Tết sum vầy như vậy, còn bà con vùng bị ảnh hưởng của LŨ LỤT, của XẢ ĐẬP THUỶ ĐIỆN thì…

Bạn thân mến, Tết cổ truyền luôn là một dịp đặc biệt nhất trong năm, mỗi gia đình dù suốt 12 tháng khốn khó đến đâu cũng cố chút chút để ít ra 3 ngày Tết có được vài món ngon cúng mời Tổ tiên về sum vầy cùng con cháu. Cũng là để có cảm giác dư dả, đủ đầy, lấy cảm hứng mà mong một năm gặp nhiều may mắn, an lành. Nhưng với bà con bị ảnh hưởng liên tiếp các đợt lũ lụt và xả đập thuỷ điện tại Nam Trung Bộ thì năm nay thật sự vô cùng khó khăn, đặc biệt là các hộ thuộc diện Nghèo, cận Nghèo, người già, người tàn tật neo đơn không nơi nương tựa.

Bà con nông dân phần lớn trông chờ vào vụ mùa, sau đợt lũ đầu tiên tưởng qua khỏi thiên tai, cố gắng vay mượn để trồng hoa mầu đợt mới thì lũ lại chồng lũ quét sạch sành sanh. Có rất nhiều địa bàn của Bình Định, Phú Yên 100% ngập trong nước lũ, số thương vong hơn 100 người, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, có lẽ hầu hết sức người, sức của đã tập trung hỗ trợ cho đợt lũ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh nên thực tế số lượng các đoàn cứu trợ đến với bà con lần này rất ít mặc dù thiệt hại về người và của thì nặng nề hơn rất nhiều.

Chúng ta, những người anh, chị, em, có chung tấm lòng sẻ chia đã trao hơn 8.000 phần quà hỗ trợ khẩn cấp tại Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định từ 19-21/12/2017. Càng đi chúng ta càng thấu nỗi đau khi thấy đời sống của đồng bào còn nhiều cực khổ. Và cũng thấy rằng sự giúp đỡ theo bề nổi không phải là giải pháp căn cơ giúp cho bà con xoá đói giảm nghèo, mà nó phụ thuộc phần lớn trách nhiệm của Nhà nước cùng các đoàn thể chính trị xã hội. Tuy nhiên, Tết đến Xuân về, thấy mình an ấm mà bà con miếng cơm manh áo còn thiếu thốn thì lòng sao tránh khỏi quặn đau. Sau khi suy nghĩ và trăn trở rất nhiều, mình quyết định thông báo với cả nhà về kế hoạch TRAO QUÀ TẾT từ số tiền mọi người cùng chung tay trong đợt ủng hộ lũ lụt cho bà con Quảng Bình – Hà Tĩnh.

+ Theo kế hoạch chuyên sâu (thông báo ngày 27/10), chúng ta dự định sẽ xây một trường học dự kiến chi 5 tỷ đồng (đối tác Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI sẽ ủng hộ vốn đối ứng 5 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau khi khảo sát tại Hương Đô, Hương Khê thì đối tác chưa thống nhất lựa chọn địa điểm này, do đã hỗ trợ xây một trường tại Hương Khê trước đó, vì vậy họ đề nghị cần tiếp tục khảo sát. Như vậy sẽ không thể giải ngân sớm trong năm 2017 mà tiền để trong ngân hàng thì rất phí.

+ Sau khi tiếp xúc với một số mạnh thường quân có tấm lòng muốn hỗ trợ giáo dục, mình xin hứa là sẽ cố gắng hết sức để vận động xây dựng cho miền Trung một ngôi trường đạt chuẩn, đẹp và đậm đà bản sắc như trường Lũng Luông mà GS Ngô Bảo Châu, nhà báo Trần Đăng Tuấn – Quỹ Cơm Có Thịt cùng đồng sự đã triển khai (http://kenh14.vn/can-canh-ngoi-truong-doc-dao-va-dep-nhu-mo…). Sáng nay, mình đã gặp, trao đổi với KTS Hoàng Thúc Hảo, KTS ngôi trường đẹp như đoá hoa này, để bàn về vấn đề trường học và nhận được từ anh sự đồng thuận về hợp tác. Hãy cùng hi vọng nhé, về một ngôi trường mới nữa, được hoàn thành từ ước mơ, niềm tin từ điều tử tế của chúng ta với sự ủng hộ của các nhà Mạnh thường quân đã cam kết.
+ ++ Từ các lý do trên, mình đề nghị chúng ta sẽ sử dụng nguồn kinh phí dự kiến xây trường này cho hoạt động Trao quà Tết cho bà con bị ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.

Do nguồn lực về con người, và thời gian đều có hạn, trong khi lại muốn trao trực tiếp tận tay cho bà con nên chúng ta chỉ có thể trao khoảng 10.000 phần quà, mỗi phần quà 500.000 đồng tiền mặt cho các xã Cát Sơn, Phước Thắng, Mỹ Chánh, Nhơn Hoà (Bình Định), các hộ nghèo, cận nghèo của 14 xã, phường thị xã Sông Cầu (Phú Yên) vào các ngày 21,22/1/2017.

Danh sách bà con nhận quà như mọi khi được niêm yết công khai để giám sát, ngoài ra được đối chiếu với danh sách hồ sơ hộ nghèo, cận nghèo đã được xét từ trước (mà chúng ta có được theo kênh thông tin riêng) để đảm bảo tránh tình trạng sai sót từ địa phương. Ngoài ra bà con được thông báo về số điện thoại để phản ánh về các tiêu cực có thể xảy ra nên sau hai đợt trao quà với số lượng lớn, chúng ta hoàn toàn yên tâm về những phần quà đều được đến đúng tay người nhận.

Phan Anh cũng không nhận thêm bất kể sự hỗ trợ về tiền bạc nào khác, tuy nhiên, mình sẽ vận động bạn bè để tiện thể chuyến đi này có thể tặng thêm bà con một số nhu yếu phẩm. Kinh phí di chuyển, ăn uống của các thành viên trong đoàn như mọi khi vẫn là tự túc. Mình hoan nghênh các bạn cùng tham gia hỗ trợ bà con, nhưng mình không tổ chức đoàn. Trong ngày 20 mình sẽ thông báo lịch trình cụ thể từng địa điểm, nếu các bạn có thể thu xếp thì cùng tham gia. Đặc biệt mình xin trân trọng kính mời các cá nhân và đại diện các tổ chức, đơn vị đã chung tay ủng hộ bà con cùng tham gia. Xin vui lòng nhắn tin trong hộp thư facebook.

Mình cũng mong các bạn chia sẻ thông tin này, để các tấm lòng thiện nguyện có thể phân bổ nguồn lực đi các nơi khác vì bà con khó khăn còn rất nhiều, tránh tình trạng bị trùng địa điểm.

Xin trân trọng cảm ơn!

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để gió cuốn đi!

TẾT NÀY HÃY LÀ TẾT SẺ CHIA <3

P/s 1: Sáng ngày 21/1, chúng ta sẽ trao 195 con bò giống cho bà con tại xã Mai Hoá – Tuyên Hoá – Quảng Bình. Mời các bạn có điều kiện đến chung vui!

P/s 2: báo cáo Sơ kết hoạt động Hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng của lũ lụt tại Nam Trung Bộ đã có, mời cả nhà theo dõi qua link sau http://tuthiendelamgi.com/…/hoat-dong-ho-tro-khan-cap-nam-…/

Hình ảnh lấy trên mạng. Xin tác giả thứ lỗi vì chưa xin phép!

24 tỷ/Các dự án thiện nguyện đã thực hiện