Đóng

Có một điều bất ngờ trong chuyến trao tặng áo ấm vào dịp Tết cho trẻ em vùng cao Tả Gia Khâu khi các con nói với tôi điều thích nhất là được đọc sách. Điều bất ngờ đó thôi thúc tôi thực hiện một dự án cũ: làm thư viện cho trẻ em vùng cao.

Chuyện làm thư viện cho học sinh vùng cao chính là tâm nguyện tôi muốn thực hiện từ năm 2016 nhưng toàn bộ số tiền 500 triệu đã dành cho bà con bị thiệt hại của lũ. Hai năm qua miệt mài với miền Trung rồi, giờ thư thả hơn, chính là lúc quay trở lại dự án này bởi thiết tha quá những ánh mắt và những nụ cười trong trẻo miền sơn cước ấy. 

Trong quá trình quan sát, tìm hiểu địa bàn tôi nhận thấy việc xây thư viện tốn kém, khó quản lý nguồn kinh phí, bên cạnh đó việc quản lý thư viện chưa chắc hiệu quả vì nhà trường còn tốn thêm nhân sự, đôi khi học sinh còn ngại đi mượn sách nếu cô thủ thư quan liêu. May sao được sự tư vấn của bạn Thạch – sách hoá nông thôn, chúng tôi quyết định sẽ làm những tủ sách treo, có thể gập lại và có móc treo lên rất dễ dàng. 

Mỗi lớp chỉ cần từ 30 – 50 đầu sách. Sau 1 tháng các lớp lại đổi tủ sách cho nhau. Tiện cho di chuyển, tiện cho việc học sinh tự quản lý, sử dụng tiết kiệm hiệu quả tối đa nguồn lực. Hồi tháng 4 tranh thủ lên thăm các con chúng tôi đã thực hiện thí điểm 16 tủ sách đầu tiên cho học sinh cấp 1 và cấp 2. Các con cực kỳ phấn khích. Thầy cô rất mừng vì các con không chỉ háo hức đọc sách, giữ sách mà rất có trách nhiệm trong việc quản lý sách. Một số bạn đã bổ sung thêm sách của mình vào túi sách chung. 

Và… thành công rồi thì làm thôi!

Năm nay, Những người bạn của Phan Anh đề ra mục tiêu là phấn đấu làm cùng mọi người được 1.000 túi sách.

Trước mắt là thư viện sách cho toàn bộ các lớp học của Huyện vùng cao Mường Khương. Có 41 trường, 565 lớp với gần 13.000 học sinh. Mùa thu khai trường năm nay, các con chắc chắn sẽ có những thư viện nhỏ xinh, giúp bổ sung kiến thức, khơi gợi trí tưởng tượng, khai trí và học được những bài học về kỹ năng sống, nuôi dưỡng ước mơ. 

Về thể loại, chúng ta sẽ tham khảo từ Sách hoá nông thôn, cùng những người bạn là những bậc cha mẹ có nhiều thành công trong việc nuôi dạy con cái và những nhà giáo dục. Tổng chi phí cho dự án vào khoảng 600 triệu đồng. 

Các bạn chuẩn bị làm cùng chúng tôi nhé! Hehe, nhưng không phải làm bằng cách ủng hộ tiền đâu. Mọi người ủng hộ thông qua tôi lại làm một số người thêm hằn học, lại đêm ngày chống phá, mất đoàn kết lắm. 

Chúng ta sẽ thực hiện dự án này bởi sự hỗ trợ về vật chất và sản phẩm của một số bạn bè mà tôi đang bật mí dần dần. 

Ví dụ đầu tiên một người bạn của Lều Phương Anh đã tặng tôi 2.000 chiếc quần jean. Mỗi chiếc quần jean được bán với giá 99K. Toàn bộ số tiền này được sử dụng để thực hiện 565 thư viện nhỏ xinh cho trẻ em Mường Khương vào tháng 9 này. 3 người may mắn bốc thăm theo đơn hàng sẽ nhận được lời mời tham gia trao quà trực tiếp cùng chúng tôi. Mời các bạn theo dõi chi tiết tại https://shopee.vn/Qu%E1%BA%A7n-b%C3%B2-t%E1%BB%AB-thi%E1%BB%87n-i.51222573.1244213722

PHAN ANH1

PHAN ANH2

PHAN ANH3

PHAN ANH4

PHAN ANH5

PHAN ANH6

PHAN ANH7

PHAN ANH8

PHAN ANH9

PHAN ANH10

PHAN ANH11

PHAN ANH12

Túi sách vùng cao