Đóng
b4.20-dd

Bước 1:

 • Tham vấn bà con địa phương về vật nuôi phù hợp nhất.

Lý do chọn bò giống vì dễ nuôi, cỏ mọc được ở nhiều nơi, ngay cả mùa lũ cũng không bị ảnh hưởng. Bò có thể dễ dàng đưa lên trên núi cao tránh lũ. Lợn, gà, vịt khó lùa hơn. Vệ sinh chuồng bò cũng dễ hơn. Ngoài ra bò giống tạo điều kiện ổn định sinh sản hàng năm và có bê để trao cho hộ tiếp theo.

 • Trao đổi thêm với bà con về một số vấn đề: loại bò nào thì thích hợp, hình thức giao bò để đảm bảo người dân có trách nhiệm trong quá trình nuôi, các đối tượng trao phải đảm bảo yêu cầu gì?

Tuỳ từng địa phương bà con thích loại bỏ cỏ (chăn thả dễ dàng ngoài đồng, đã thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Có nơi thích bò lai thuần chủng, nuôi theo hình thức bán công nghiệp, bò to, sinh trưởng nhanh, có giá trị kinh tế cao hơn. Có nơi lại thích bò lai pha gần như là sự kết hợp của hai loại trên.

Bước 2:

 • Liên hệ với các đoàn thể địa phương, lấy danh sách các hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn. Tham vấn ý kiến, đề nghị giải đáp các thắc mắc phát sinh trong quá trình tiếp cận bà con.

Danh sách hộ nghèo và hộ cận nghèo đã được địa phương cùng bà con họp xét theo bộ tiêu chuẩn của nhà nước. Trên thực tế, nếu không theo danh sách này thì vô cùng khó và dễ gây hiểu nhầm trong quá trình xem xét các tiêu chuẩn. Vì ranh giới hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn rất nhỏ.

 • Tham vấn các tổ chức thiện nguyện đã có kinh nghiệm trong chương trình Trao tặng bò giống cho bà con.

Ví dụ Quỹ Thiện Tâm, tập đoàn Vingroup, chương trình Ngân hàng bò của Hội chữ thập đỏ. Sau khi tham vấn được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thì thống nhất là không thể chuyển tiền cho bà con mua bò mà phải mua bò mang tới để đảm bảo chỉ tiêu chất lượng, hạn chết các tình huống xấu phát sinh như dùng tiền vào việc khác. Phải ràng buộc trách nhiệm chủ nuôi bò bằng cách trao bê con đầu tiên cho hộ tiếp theo.

Bước 3:

 • Làm việc với các đối tác cung cấp bò giống. Lập phiếu khảo sát năng lực doanh nghiệp.

Dựa trên danh sách các đối tác cung cấp bò giống mà Quỹ Thiện Tâm khuyến nghị. Ngoài ra lấy ít nhất phiếu khảo sát tại 3 đơn vị. Đồng thời đi tìm hiểu về giá bò giống thông qua bà con, thương lái địa phương.

 • Trực tiếp khảo sát các điều kiện chăn nuôi, chuồng trại của các đối tác cung cấp bò giống. Thương thảo các vấn đề liên quan đến giá cả, vận chuyển, bảo hành, bao tiêu, hỗ trợ chăm sóc thú y, chính sách hỗ trợ bà con trong suốt quá trình.

Với tinh thần cùng tham gia hỗ trợ bà con tỉnh nhà bị ảnh hưởng của lũ lụt, công ty MITRACO và công ty Gia bảo lê đã cam kết bán bò cho bò con với giá cả tốt nhất, chưa từng có so với các đối tác khác. Đồng thời còn ưu đãi nâng thời hạn bảo hành lên 2 năm. Cam kết đổi bò trong vòng 21 ngày nếu bò bị đau ốm, bệnh, chết. Cam kết hỗ trợ và miễn phí phối giống. Cam kết bao tiêu sản phẩm. Cam kết hỗ trợ thú y về dịch bệnh trong vòng 24 tiếng. Cam kết hỗ trợ bà con thành lập tổ liên kết để nhận sự hỗ trợ của nhà nước và chuyên nghiệp hoá quá trình chăn nuôi.

Bước 4:

 • Họp bà con với sự chứng kiến của các đoàn thể để thông báo về quy định của chương trình. Giải đáp những thắc mắc liên quan. Bà con bầu ra ban cộng đồng để đại diện giải quyết những vấn đề phát sinh.
 • Đưa phương án bò giống để bà con chọn lựa. Quyết định theo số đông.
 • Thông qua danh sách khảo sát dự kiến.

Bước 5:

 • Trực tiếp đến từng hộ dân để khảo sát điều kiện sống và làm rõ những thông tin liên quan trước khi quyết định trao tặng bò để bảo đảm bò được trao đúng đối tượng. Hạn chế các trường hợp hộ khá giả (tuy nhiên vì một số lý do nào đó vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo). Tìm hiểu thêm về những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt cần hỗ trợ (ví dụ như không phải hộ nghèo, cận nghèo nhưng bệnh tật, bị chất độc da cam, chạy thận..).

Số lượng hộ cần khảo sát rất lớn. Tại 4 xã là hơn 1200 hộ. Mỗi hộ cần thời gian tối thiểu cả đi lại và khảo sát là 20 phút. Một ngày một tình nguyện viên chỉ khảo sát tối đa được khoảng 20 hộ. Như vậy để khảo sát gần 1200 hộ với 10 tình nguyện viên một ngày thì chúng tôi cần ít nhất 6 ngày. Ngoài ra do các thành viên chủ chốt đều ở Sài Gòn hoặc Hà Nội và có công việc riêng nên để khảo sát được số lượng hồ sơ trên là việc rất vất vả.

 • Quan sát thực tế để đảm bảo hai hộ nhận bò chung gần gũi nhau về địa lý và quan hệ láng giềng nhằm giúp cho quá trình cùng nuôi bò được tiến hành thuận lợi, hiệu quả.

Bước 6:

 • Tổng hợp thông tin, họp ban cộng đồng để rà soát, thống nhất và niêm yết công khai danh sách cặp nhận bò giống – nhận bê.

Trao bò theo nguyên tắc ưu tiên cho Hộ nghèo nhận bò, các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt nhận bê. Chủ hộ nghèo trên 70 tuổi mà không có con cháu ở cùng hộ thì chỉ nhận bê. Hộ nuôi bò có trách nhiệm trao lại con bê giống đầu tiên cho hộ cùng cặp. Hộ nhận bê có trách nhiệm theo dõi giám sát quá trình nuôi bò giống để bò giống sinh trưởng phát triển tốt. Tổ cộng đồng phối hợp phát hiện xử lý các trường hợp không thực hiện đúng quy định của chương trình.

 • Đề nghị bà con hoàn thành hồ sơ đề nghị hỗ trợ bò giống. Mỗi bộ bao gồm đơn, và hợp đồng cho vay tiến tới trao tặng. Trên các đơn và hợp đồng đều phải có xác nhận của tổ cộng động, đại diện đoàn thể địa phương.

Bước 7:

 • Thông báo số lượng bò cho đối tác chuẩn bị.
 • Đối tác cử cán bộ kỹ thuật đến từng hộ hướng dẫn và xử lý vệ sinh chuồng trại
 • Mời đại diện bà con, đoàn thể đến trang trại của đối tác để kiểm tra hồ sơ tiêm chủng, thú y và lựa chọn bò.
 • Bò lựa chọn được đánh dấu mã số tai từng con.

Bước 8:

 • Đại diện bà con cùng đối tác cân bò giống, có phiếu xác nhận của trạm cân.
 • Bà con bốc thăm ngẫu nhiên bò theo danh sách công khai và nhận bò theo thứ tự.

Bước 9:

 • Tiếp tục theo dõi quá trình chăn nuôi bò của bà con.
 • Phối hợp giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh theo hướng dẫn. Bà con đều có số đường dây nóng của chương trình 0989094572 để nhắn tin phản ánh những sai sót, hoặc tiêu cực và ngoài ra có số của các đơn vị cung cấp bò giống để xử lý nhanh vấn đề phát sinh.
 • Thời hạn đồng hành cùng chương trình của nhóm thiện nguyện, đến hết 31/1/2018 .
24 tỷ/Các dự án thiện nguyện đã thực hiện