Đóng

http://tiin.vn/chuyen-muc/sao/mc-phan-anh-lam-tu-thien-cung-can-phai-dung-cai-dau-de-suy-nghi.html

Xoay quanh câu chuyện có người giả làm người nhà nạn nhân gặp nạn khi rước dâu để trục lợi, MC Phan Anh và Lý Nhã Kỳ đã có những chia sẻ riêng của mình.

MC Phan Anh, Jolie Nguyễn trao hơn nửa tỷ đồng cho bà con vùng lũ quét Hà Giang

Những ngày gần đây, thông tin xoay quanh vụ tai nạn xe rước dâu thảm khốc xảy ra ở Quảng Nam ngày 30/7 đang là mối quan tâm lớn của dư luận. Bởi thiệt hại quá nặng nề và gây đau đớn, ám ảnh cho những người ở lại.

Chỉ sau một đêm, chuyến xe ‘hạnh phúc’ trở thành chuyến xe tang tóc. 13 nạn nhân trên chuyến xe đã tử vong, 4 nạn nhân khác may mắn sống sót nhưng vẫn phải chống chọi với cơn đau từng ngày trên giường bệnh. Nhưng thật xót xa làm sao khi cả 4 nạn nhân đều không có người nhà bên cạnh vì họ đang tất bật lo hậu sự cho các nạn nhân tử vong ở quê nhà. Người chăm sóc các nạn nhân là bà con xa, họ hàng từ quê vào.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 13 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 13 người thiệt mạng.

Sau khi thông tin về tai nạn thảm khốc cùng hoàn cảnh của các nạn nhân được đăng tải, không ít các tập thể, cá nhân đã đến hỗ trợ tiền cho bệnh nhân. Chứng kiến cảnh thương tâm trong bệnh viện, nhiều người còn lên mạng xã hội kêu gọi bạn bè, người thân và các mạnh thường quân chia sẻ khó khăn, tương trợ những người bị nạn.

Tuy nhiên, lợi dụng lúc gia đình tang gia bối rối, không có người thân túc trực ở bên, nhiều đối tượng xấu đã mạo danh người nhà bệnh nhân, vào bệnh viện nhận tiền của các nhà làm từ thiện.

Là một trong những nghệ sĩ năng nổ trong công tác thiện nguyện, MC Phan Anh đã có những chia sẻ của riêng mình về điều này.

MC Phan Anh được biết đến là một trong những nghệ sĩ tích cực làm từ thiện

MC Phan Anh được biết đến là một trong những nghệ sĩ tích cực làm từ thiện

Theo MC Phan Anh: ‘Tôi thấy, làm từ thiện rất tốn thời gian, công sức và đặc biệt ‘tốn’ trí tuệ! Bởi, công việc này không chỉ đơn giản là quyên góp tiền rồi mang tiền đi trao là được. Tôi muốn trao đúng người, đúng món cần trao. Rồi sau đó, muốn xem hiệu quả lâu dài từ sự giúp đỡ đó góp phần thay đổi nhận thức, cuộc sống của người nhận như thế nào’.

Nam MC cũng cho biết, có nhiều thứ, anh chưa từng biết trước đó, nhưng rồi để thực hiện được mục tiêu làm từ thiện sâu, có trách nhiệm, anh đã tự tìm tòi, đọc tài liệu và trở thành một chuyên gia lúc nào không hay.

Anh cũng tiết lộ, mỗi ngày anh đều nhận được vài yêu cầu giúp đỡ khác nhau nhưng phần lớn anh đều phải gửi lời xin lỗi vì ‘những thông tin này tôi không xác minh được nên không thể kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ’. Anh cho biết, khi mình đã tiếp nhận hoặc đưa ra một thông tin thiện nguyện nào đó, thì mình phải có trách nhiệm với chính thông tin đó.

‘Có rất nhiều chuyện xảy ra trong quá trình đó nên đòi hỏi mình phải kiểm tra thật kỹ càng chứ không phải cứ đến gặp là trao’ – MC Phan Anh nói.

MC Phan Anh: Làm từ thiện cũng cần phải dùng cái đầu để suy nghĩ 2

Không những vậy, nam MC cũng không ít lần phải từ chối các đơn vị tổ chức ở nước ngoài khi họ bày tỏ ý muốn gửi tiền ủng hộ thông qua anh. Bởi theo anh đó là một việc khá nhạy cảm khi không thể xác minh rõ nguồn gốc của những đồng tiền đó. ‘Mỗi lần như vậy, tôi đều từ chối và giới thiệu cho họ những tổ chức mà tôi nghĩ họ có đủ cơ chế cũng như tư cách pháp nhân để minh bạch chuyện đó’ – MC Phan Anh bổ sung.

Đồng thời anh cũng khẳng định lừa đảo là chuyện rất dễ xảy ra nếu như mình không tìm hiểu kỹ đối tượng cần hỗ trợ hoặc nguồn gốc nguồn tiền hỗ trợ từ nước ngoài gửi về.

‘Không ít đối tượng dùng vỏ bọc ủng hộ thiện nguyện để gửi tiền cho mình với mục đích xấu. Nếu mình cứ thế nhận thì rất có thể vi phạm quy định về pháp luật hoặc bị lợi dụng với những mục đích khác’ – nam MC giải thích vì sao thường từ chối các khoản tiền hỗ trợ từ nước ngoài gửi về.

Bên cạnh đó, việc xác minh thông tin người nhận tiền hỗ trợ cũng là một chuyện rất quan trọng. ‘Như trường hợp ở Quảng Trị, có người đứng ra nhận là người nhà nạn nhân khi mà mạnh thường quân đến hỗ trợ ấy, nếu mình không biết, mình đưa tiền cho người ta, vậy là mình bị lừa rồi’ – Phan Anh chia sẻ.

Và để tránh trường hợp có người mạo nhận người thân để trục lợi như trên, trước mỗi thông tin nhận được về yêu cầu giúp đỡ, Phan Anh cùng bạn bè thường đến tận nơi để xác minh, kiểm chứng. Sau khi đã xác minh thông tin rồi thì mới bắt tay vào công tác hỗ trợ. ‘Không phải là chúng ta không tin người nhưng chúng ta phải tin có cơ sở‘ – Phan Anh cho biết.

Đồng quan điểm với MC Phan Anh, nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ cho biết: ‘Từ bi đi liền trí tuệ’. Theo người đẹp, cô làm từ thiện vì đam mê chứ không đẩy mọi việc quá lên mức kiểm soát, khiến tất cả trở thành gánh nặng mà đánh mất đi ý nghĩa ban đầu.

MC Phan Anh: Làm từ thiện cũng cần phải dùng cái đầu để suy nghĩ 3

‘Đã làm công tác từ thiện cần phải có một cái tâm thật sáng và tấm lòng hướng thiện kiên định mới có thể làm đúng được với nhiệm vụ mà những nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và cả xã hội tin tưởng giao phó.

Từ bi phải trí tuệ – người làm từ thiện cũng cần tỉnh táo, xác minh chính xác thông tin và có hướng kiểm tra cụ thể từng trường hợp, trước, trong và sau khi nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng. Tránh để nguồn lực quý báu của xã hội rơi vào những trường hợp không xứng đáng’ – Lý Nhã Kỳ cho biết.

Cô cũng bày tỏ sự phẫn nộ khi hay về vụ việc mạo danh người nhà để trục lợi trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Trị. ‘Với tôi không gì tàn nhẫn hơn việc trục lợi nên nỗi đau của người khác cả. Chúng ta cần lên án và đẩy lùi những vụ việc như thế này’ – Lý Nhã Kỳ chia sẻ quan điểm.

Chúng ta là