Đóng
hinh-64

Bạn thân mến,

Ngày 16/10/2016, với sự xúc động mạnh mẽ hướng về miền Trung, tôi xin chung tay làm việc thiện nguyện với mọi người, và thật sự tôi không thể nào tưởng tượng nổi tấm lòng của mình lại được đón nhận đến như vậy. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất đối với tôi trong hành trình này chưa bao giờ là con số hàng tỷ đồng, cũng không phải là sự tin yêu quá đỗi mọi người dành cho mình, hay một hình ảnh mới mẻ trong lòng công chúng mà đó chính là sự kỳ diệu của ngọn lửa thiện tâm sẻ chia đầy nhân ái mà chúng ta cùng thắp lên đang lan toả trong cộng đồng mỗi ngày thêm mạnh mẽ!

Cùng chung tay, như tôi đã chia sẻ, số tiền ủng hộ nhỏ nhất là 50.000 đồng, lớn thì hàng trăm triệu, và với tôi tất cả đều đáng quý, đáng trân trọng như nhau. Có sự góp sức của em bé, của người già, của các anh chị công nhân, của các bạn sinh viên, của những doanh nhân, đủ các thành phần. Có cả những chuyển khoản của cá nhân, của một nhóm bạn, của tập thể, cuả công ty, ở trong nước và cả ở nước ngoài gửi về thông qua bạn bè ở Việt Nam. Tổng cộng khoảng hơn 24.000 giao dịch. Xin thay mặt bà con bị thiệt hại bởi lũ lụt ở các thôn Hương Giang (Lộc Yên), Phương Mỹ, Phương Điền (Hương Khê, Hà Tĩnh), Mai Hoá, Thạch Hoá (Tuyên Hoá, Quảng Bình) bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới tấm lòng thơm thảo của đồng bào, kiều bào khắp nơi. Đặc biệt là những anh chị em hoạt động trong lĩnh vực giải trí như đạo diễn Trần Lực, Đỗ Thanh Hải, Nguyễn Nam, hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, ca sỹ Hoàng Bách, Khánh Thy, Uyên Linh, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh, Trúc Nhân, Thanh Duy, Nguyễn Trần Trung Quân, Thiều Bảo Trang, Thiều Bảo Trâm, Hoàng Rapper, Phượng Vũ, Thanh Thảo, Ái Phương… người mẫu Ngọc Trinh, Trang Lạ, Mâu Thuỷ, Kelbin Lee… nhà báo Hương Color, nhóm nhà báo phía Nam… diễn viên Thu Hà, Minh Hằng, Kim Oanh, Ngô Thanh Vân, cô giáo Khánh.. MC Quốc Khánh, Thanh Vân Hugo, Mai Ngọc, Thái Dũng, Việt Tú…, nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn…,  và còn rất nhiều nữa mà tôi không thể rà soát hết trong sao kê. Chính các anh chị em cũng đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về lòng nhân ái đến với những người hâm mộ của mình để ngọn lửa thiện tâm sưởi ấm biết bao hoàn cảnh khó khăn trong thời gian này!

Và cũng xin mọi người khi nhắc về Phan Anh thì hiểu rằng bên tôi còn biết bao chiến hữu, tạm gác lại công việc, tạm xa gia đình, bỏ tiền, bỏ sức, bỏ tâm để về với bà con. Chính tinh thần của họ đã truyền thêm cho tôi niềm tin vào điều tử tế, tin vào việc mình làm và giữ được trên môi nụ cười từ tâm. Cho tôi xin nói thêm cả về chính những người dân đã đùm bọc chúng tôi, lúc tô mì gói, khi là củ khoai, hay mấy miếng cam vườn nhà. Rồi những bữa cơm rau lang, vài miếng cá kho, đạm bạc, nhưng ấm lòng, ấm tình đó là những món quà vô giá. Bên cạnh đó còn có cả các anh chị luôn đón tiếp chúng tôi nồng hậu suốt những ngày ở thành phố Hà Tĩnh. Đi làm việc thiện mà chúng tôi đùa nhau có lúc được chăm sóc như ngôi sao, được ở khách sạn cao cấp miễn phí, được ăn nhà hàng, được xe đưa rước… Tất cả đều là chúng ta, những người cùng chung chí hướng, cùng một tấm lòng để gió cuốn đi.

Cá nhân, tôi cũng xin cám ơn một số người đã ném vào tôi những lời phỉ báng, đã chĩa vào tôi những nghi ngờ, suy diễn, thậm chí là bịa đặt, vu khống. Các bạn đã tạo ra những thử thách đáng ngạc nhiên để tôi rèn luyện bản lĩnh đối mặt từng thị phi và bình thản vượt qua một cách mạnh mẽ. Không ai khác, cũng chính các bạn đã giúp tôi cố gắng luôn cẩn trọng, nghiêm túc trong từng bước thực hiện các kế hoạch một cách sát sao, minh bạch, công khai và dân chủ; chính các bạn khiến tôi càng quyết tâm và cũng quyết liệt hơn trong việc bảo vệ niềm tin của cộng đồng vào điều tử tế. Cuộc sống xét cho cùng phải có những mặt đối lập, phải có những đấu tranh, để cho mọi người nhận ra giá trị của chân thiện mỹ. Vì vậy, xin thêm một lần cảm ơn chân thành tới facebooker Lâm Ngân Mai, Ngô Diễm Quỳnh, Hồ Thu Hồng.. và bạn bè của họ, những người tôi không đủ thời gian để nhớ tên!

Bên cạnh đó, tôi cũng dành lời xin lỗi đến những bạn vì chưa đủ niềm tin, vì thiếu thông tin nên đã hiểu lầm về tôi. Hẳn các bạn đã có những lúc buồn, dao động, hay thất vọng ghê lắm. Song cuộc đời là những lựa chọn, sự lựa chọn lại là của chính bạn, ai cũng phải tự chịu trách nhiệm về góc nhìn, về thái độ sống của mình. Tôi mong rằng mỗi chúng ta đều nhận được những bài học riêng, biết đặt mình vào người khác để hiểu, để cảm thông, và đặc biệt là biết nghe, biết tìm kiếm nhiều nguồn ý kiến trước khi phán xét ai đó! Nếu có thể, sống bớt hẳn phán xét đi thì càng tốt, chúng ta vốn không sinh ra để trở thành những quan toà.

Và cuối cùng, xin đừng biến tôi thành anh hùng, thần tượng hay hình mẫu. Để tôi được là tôi thôi, Phan Anh, một người bình thường đang cố gắng để sự tử tế có cơ hội dẫn dắt hành trình làm người của mình.

Chúng ta là