Close
hinh-5

 1. Phan Anh huy động Quỹ sao không bị phạt theo Nghị định 64? Có thế lực nào đứng đằng sau?

Phan Anh không thành lập Quỹ. Muốn thành lập Quỹ phải có hồ sơ xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ví dụ Quỹ Cơm có thịt, Quỹ Vì Người Nghèo, Quỹ Hiểu về Trái tim.. Việc kêu gọi mọi người cùng chung tay ủng hộ đồng bào thông qua một tài khoản cá nhân là việc bình thường mà từ trước đến nay rất nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện thực hiện và được khuyến khích. Không có cơ quan chức năng nào ngăn cấm.

 1. Theo thông báo dự kiến trao khoảng 1.000 con bò, sao ngày 30/11 lại chỉ trao có mấy chục con?

Ngày 30/11 là đợt trao đầu tiên cho hai xã Phương Mỹ (28 con), Phương Điền (26 con). Số lượng bò trao dựa trên khảo sát thực tế, với những quy định và nguyên tắc riêng để đảm bảo trao đúng đối tượng. Việc này đã có các buổi họp thống nhất với bà con. Cụ thể xin theo dõi thêm trong Dự án trao bò giống.

 1. Tại sao lại chuyển Hai tỷ cho Quỹ Hiểu về trái tim? Như vậy là dùng tiền ủng hộ sai mục đích?

Ngày 17/10, sau một ngày kêu gọi, Phan Anh đã thông báo chỉ hỗ trợ khẩn cấp đợt 1 (ban đầu dự kiến 1000 phần quà, sau tăng lên thành 4 xã với hơn 4000 phần quà.)

Đợt 2 sẽ là các hoạt động thiện nguyện chuyên sâu được tập trung hơn. (Do nhận thấy các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp từ trong cộng đồng gia tăng mạnh mẽ. Thực tế bà con đều dư thừa gạo, mì tôm. Có xã mỗi ngày tiếp tới 5 đoàn thiện nguyện).

Ngày 26/10 khi Sơ kết đợt 1, đã có thông báo rất rõ ràng về kế hoạch sử dụng số tiền còn lại (sau khi trao bò giống, xây trường học kết hợp địa điểm chống lũ) để trao cho một Quỹ Mổ Tim Miễn Phí cho trẻ em.

Hiện nay, do đã ước lượng được khá chi tiết chi phí cho các dự án, nên chúng tôi quyết định trao sớm hơn số tiền trong TK để tránh lãng phí và tạo điều kiện cứu chữa sớm hơn cho các em nhỏ khó khăn bị bệnh tim, để các em mau chóng hoà nhập cuộc sống. Quỹ Hiểu về trái tim tiếp nhận khoản tiền này và khoanh vùng, chỉ phục vụ cho mục tiêu đề ra là MỔ TIM cho trẻ em khu vực MIỀN TRUNG, ưu tiên những em nhỏ ở vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt. Việc này góp phần quản lý tiền hiệu quả, minh bạch, công khai do Quỹ hiểu về trái tim có công ty kiểm toán hàng năm, hoạt động chuyên nghiệp và uy tín.

Trong tháng 12 sẽ hỗ trợ mổ tim cho 3 trường hợp đầu tiên.

 1. Phải chăng Phan Anh tự khoá TK trong mấy ngày?

Nếu Phan Anh khoá TK thì bạn bè sẽ không thể vào facebook của Phan Anh được.

Nếu Phan Anh cài đặt chế độ chỉ bạn bè xem được thì người theo dõi vẫn có thể thấy facebook của Phan Anh nhưng không đọc được nội dung. Chứ không phải tình trạng là người theo dõi thì không thấy facebook trong khi bạn bè vẫn có thể xem.

Việc Phan Anh bị kẻ xấu cố tình chiếm quyền sử dụng facebook là có thật, và facebook tự động khoá TK tạm thời. Phan Anh phải liên lạc với facebook qua nhiều kênh khác nhau để được giải quyết trong thời gian sớm nhất. Việc này được trả lời công khai trên các phương tiện truyền thông. Nếu gian dối chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của facebook VN và họ sẽ lên tiếng.

Nhân ngày cuối tuần, mọi người nghỉ việc, 4-5/12/2016, kẻ xấu tiếp tục sử dụng thủ đoạn nói trên khiến facebook của Phan Anh tiếp tục tự động bị khoá tạm thời. Đại diện facebook đang xử lý và sẽ cố gắng truy tìm đối tượng thực hiện hành vi được coi là tấn công lừa đảo nói trên.

 1. Quỹ Hiểu về trái tim là Quỹ của Bộ Nội Vụ?

Quỹ Hiểu về trái tim là một Quỹ hoạt động phi lợi nhuận với các thành viên tham gia chủ yếu là các nghệ sỹ tên tuổi như Quyền Linh, Chi Bảo, Trương Ngọc Ánh, Nguyễn Thị Huyền.. Tất cả các Quỹ muốn thành lập đều phải có sự cho phép của cơ quan chức năng. Đây là quy định của pháp luật. Cũng như doanh nghiệp nước ngoài muốn thành lập thì phải có giấy phép của Bộ KHĐT vậy. Nên việc Quỹ Hiểu về trái tim phải xin phép của Bộ Nội Vụ là lẽ đương nhiên.

 1. Tại sao Phan Anh không công bố sao kê sau khi đóng TK vào ngày 31/10?

Ngay sau khi đóng TK, Phan Anh đã đề nghị ngân hàng in sao kê. Điều này thể hiện trên giấy tờ vì sao kê in vào thời điểm nào đều có thời gian ghi rất rõ trên tờ sao kê. Tuy nhiên, chúng tôi chưa công bố sao kê vì như đã thông báo rất rõ trong Sơ kết ngày 26/10 sẽ lập một website để minh bạch thông tin cho dễ theo dõi, chứ không thể công bố trên facebook vì bài đăng trên facebook cá nhân dễ trôi đi.

Ngoài ra trên sao kê có một số thông tin cá nhân theo quy định cần phải bảo mật để không tra ngược lại thông tin người chuyển. Trong tình huống nhạy cảm, khi có cơ quan đề nghị cung cấp thông tin này, nên theo sự tư vấn của luật sư, Phan Anh quyết định chưa đăng tải rộng rãi.

Sau khi rà soát các khoản giao dịch đều đúng mục đích chúng tôi mới cung cấp sao kê đã được mã hoá một số ký tự số để bảo vệ thông tin cá nhân người đã chung tay đóng góp.

 1. Phan Anh bị mọi người phản đối nên tụt giảm lượng người theo dõi?

Phan Anh không có mục đích là phải gia tăng người theo dõi. Tuy nhiên, việc sụt giảm khoảng 70.000 người theo dõi là có thật. Và việc này là do chính sách của facebook tự động quét số lượng người theo dõi ảo. Các người nổi tiếng khác đều gặp tình trạng tương tự với số lượng sụt giảm còn lên đến hàng trăm ngàn.

Số lượng người theo dõi ảo trên trang cá nhân của Phan Anh có thể là do một số nhãn hàng khi có hợp đồng giới thiệu chương trình họ sử dụng các công cụ nào đó và Phan Anh không liên quan. Thực tế, số lượng người theo dõi vẫn gia tăng mỗi ngày.

 1. Tại sao Phan Anh block những bình luận yêu cầu sao kê?

Phan Anh khẳng định chỉ block những tài khoản dùng từ vô văn hoá, tục tĩu, hoặc thiếu tích cực, khiêu khích đã nhắc nhở mà vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, do trong thời gian vừa rồi, để quản lý hiệu quả trang facebook cá nhân, Phan Anh có nhờ một người bạn thân ở Mỹ giúp mình xử lý những tài khoản như vậy trong lúc Phan Anh bận rộn. Điều này cũng có thể dẫn đến một số tài khoản bị block nhầm. Phan Anh rất tiếc và mong bạn nào bị block nhầm thông cảm.

 1. Đơn vị tư vấn về pháp lý và kiểm toán cho hoạt động thiện nguyện này là ai?

Khi có những thông tin sai lệch về việc Phan Anh vi phạm pháp luật. Đồng thời có một số tin đồn không hay liên quan đến pháp lý và cản trở hoạt động thiện nguyện, Phan Anh đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của rất nhiều anh chị để mình thêm vững tâm. Ngay ngày 17/10, nhận thấy cần thiết phải có sự hỗ trợ để góp phần minh bạch hoạt động, Phan Anh đã đăng facebook đề nghị giúp đỡ. Sau đó tổ tư vấn được thành lập. Đó là những người tình nguyện và là các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán (một trong 4 công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu Việt Nam), chuyên gia về thuế, về tài chính, và luật sư thuộc liên đoàn Luật sư Hà Nội. Đây là hoạt động tư vấn bình thường. Phan Anh không có nghĩa vụ phải cung cấp danh tính của họ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tự giới thiệu mình khi hoàn thành các hoạt động thiện nguyện.

 1. Tại sao dùng tiền thiện nguyện để xây bể bơi?

Đó chỉ là tin tam sao thất bản. Phan Anh có nhận hỗ trợ kết nối các bên trong việc làm bể bơi di động cho trẻ em vùng ảnh hưởng của lũ lụt. Vì thực tế đây là hoạt động cực kỳ có ý nghĩa. Hàng năm số lượng trẻ em bị đuối nước ở ngay tại miền Trung là rất lớn. Dạy bơi cho các em là kỹ năng sống cần thiết. Phan Anh chia sẻ câu chuyện riêng này trong chương trình Ngày thầy trò của MobiTV, chứ hoàn toàn không nói rằng sử dụng tiền quyên góp của mọi người để thực hiện.

Tuy nhiên, cũng rất cảm ơn tin thất thiệt, vì cho đến thời điểm này, chúng tôi đã tìm được nguồn hỗ trợ để triển khai dự án tại Huyện Hương Khê để thực hiện 23 bể bơi di động. Chỉ cần một em nhỏ được cứu sống thì đó là hạnh phúc lớn vô cùng, vì mạng người quý giá hơn những thị phi mà Phan Anh vướng phải.

 1. Hình ảnh chụp màn hình Phan Anh đối đáp trả treo với mọi nay người dưới đây là sao?

img_0585

Đây là hình ảnh nguỵ tạo. Không phải văn phong của Phan Anh. Và một chi tiết rất nhỏ nhưng phản ánh trình độ kém của người nguỵ tạo đó là dòng chữ 9 like. Theo tiếng Anh 9 là số nhiều, vì vậy chính xác phải là 9 likes.

Hình thức nguỵ tạo này khá đơn giản với người rành công nghệ. Vì vậy mọi người hết sức cẩn thận trước thông tin trên mạng. Bên cạnh đó, hiện có một số tài khoản giả mạo lấy tên Minh Do để bình luận xuyên tạc sau đó sử dụng hình ảnh chụp lại màn hình nhằm vu khống. Anh Minh Đỗ đang làm thủ tục để facebook xác nhận trang cá nhân.

 1. Có thông tin nói bản chụp sao kê ngân hàng của Phan Anh sử dụng con dấu giả?

Những ai đưa thông tin này là đặt điều và vu khống. Tài khoản Phan Anh mở tại VBC chi nhánh Thành Công. Ngoài việc đóng dấu còn chữ ký xác nhận đầy đủ họ và tên của người đại diện ngân hàng. Nếu Phan Anh làm giả giấy tờ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thông tin bịa đặt này sai sự thật nghiêm trọng và thể hiện sự dốt nát, cuồng loạn của những kẻ cố tình làm hại Phan Anh.

 1. Phan Anh làm việc thiện nguyện dễ dàng như vậy là người của chính quyền?

Tôi khẳng định mình là một công dân tự do, hoàn toàn không làm việc cho bất cứ tổ chức hay cơ quan nhà nước nào ở thời điểm hiện tại. Theo quan sát tất cả những nơi chúng tôi đến làm thiện nguyện chính quyền địa phương đều hỗ trợ nhiệt tình cho các đoàn, không gây khó dễ.

 1. Việc lập website chỉ một tuần có thể làm xong? Tại sao trì hoãn quá lâu?

Thưa các bạn! Chúng tôi có nhiều việc để làm, để sống. Chứ không ai ăn lương để làm thiện nguyện. Việc thực hiện website là do bạn bè tình nguyện hỗ trợ giúp. Phan Anh rất cảm ơn sự đồng hành của họ.

 1. Ngoài các chương trình hỗ trợ chuyên sâu kể trên, Nhóm thiện nguyện còn thực hiện nội dung gì khác?

Sau khi khảo sát có rất nhiều phương thức để hỗ trợ bà con. Tuy nhiên cần phải dựa trên điều kiện khách quan về nguồn lực, đặc biệt là nhân lực và các điều kiện kiểm soát tài chính nên nhóm thiện nguyện sẽ không sử dụng số tiền này để hỗ trợ nhỏ lẻ. Chương trình duy nhất mà chúng tôi đang nghĩ đến là hợp tác cùng nhóm Nhà chống lũ phối hợp với bà con xây nhà chống lũ.

Ngoài ra, chúng tôi có kết nối với một số nhóm để thực hiện dự án nước sạch, mua thuyền máy composite để chuyên chở người bệnh, hàng hoá, thực phẩm trong mùa lũ, hỗ trợ nuôi lợn, gà.. Song các chương trình này hoàn toàn không sử dụng nguồn kinh phí mà mọi người đã đóng góp thông qua TK của Phan Anh. Nếu các bạn có điều kiện tham gia vui lòng nhắn tin. Chúng tôi rất cảm kích.

 1. Thông tin Phan Anh chuyển tiền sang cho anh Minh Đỗ, tổ tư vấn thực ra là phòng kế toán của anh Minh Đỗ là thế nào?

Đây là thông tin suy diễn và bịa đặt nghiêm trọng. Phan Anh nhờ anh Minh Đỗ cùng đứng tên đồng sở hữu TK. Điều đó có nghĩa là mọi hoạt động phát sinh liên quan đến TK đều phải có sự báo cáo, đồng ý của cả hai người. Việc này làm gia tăng tính minh bạch, có thêm một lần kiểm tra giám sát chéo.

Anh Minh Đỗ là một doanh nhân có nhiều đóng góp cho các hoạt động xã hội, tài trợ nhiều dự án thiện nguyện và là người Phan Anh có thời gian tiếp xúc lâu dài, hoàn toàn tin tưởng. Phan Anh rất trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của anh Minh Đỗ vì không phải ai cũng đủ bản lĩnh để bình thản đối diện với thị phi mà chúng tôi vốn biết ngay từ đầu là sẽ luôn luôn có dành cho bất kỳ ai nhận được sự chú ý.

Ngoài ra, Tổ tư vấn giúp Phan Anh hoàn toàn không liên quan đến doanh nhân Minh Đỗ.

 1. Tại sao trên sao kê chỉ phát sinh giao dịch từ ngày 17/10/2016?

Thời điểm Phan Anh đăng bài kêu gọi xin chung tay với mọi người là 20h 16/10/2016, chính vì vậy, tất cả các khoản phát sinh chung tay ủng hộ đều sau khoảng thời gian này. Thông thường các giao dịch chuyển khoản phát sinh giao dịch sau 17h đều được các ngân hàng cập nhật trên sao kê vào ngày hôm sau. Chính vì vậy Phan Anh chỉ đăng các giao dịch phát sinh từ ngày 17 để mọi người tiện theo dõi.

Số dư đầu kỳ (hình 9) hoàn toàn trùng khớp với số dư TK ban đầu mà Phan Anh thông báo vào ngày 16/10/2016 khi kêu gọi (hình 16).

Ngoài ra dưới đây (hình 17) còn có sao kê TK ngày 15-16/10/2016, Phan Anh đã chuyển số dư từ TK của mình sang một TK tiết kiệm để đưa số dư về mức 500.000.000 đồng ban đầu. Tuy nhiên, do tính toán nhầm Phan Anh đã để lại số dư khả dụng là 508.500.000 đồng. Đáng nhẽ Phan Anh có thể chuyển nốt 8.500.000 đồng đi nhưng thật sự lúc đó quá bận phải chạy đi làm chương trình nên cứ để nguyên đó.

15272192_10154149978374071_5193065712384514930_o

Theo dõi sao kê chi tiết, có thể thấy một số các công ty thanh toán nốt khoản chi phí còn lại cho Phan Anh nhưng như đã thông báo, tất cả các khoản này Phan Anh đều không lấy lại mà coi như đóng góp thêm để mọi người dễ theo dõi. Tất cả các giao dịch rút tiền đã được ngân hàng xác minh theo hình số 7.

img_8536

Một lần nữa, xin khẳng định toàn bộ giao dịch phát sinh liên quan đến quá trình thiện nguyện đều đã được minh bạch, rõ ràng và hoàn toàn phù hợp với các số liệu tổng thể đã công bố.

 1. Tại sao hoá đơn mua thực phẩm lại có con số che đi chỗ số lượng?

Đây là điều hoàn toàn ngẫu nhiên do phần mềm tự động chèn con số vào chính giữa các hình ảnh. Quan sát các chứng từ đánh số dưới đây thì có thể thấy tất cả các con số 8, 9, 10 đều được phần mềm đánh số căn đúng chính giữa, giống hệt như hoá đơn mua thực phẩm kia.

Bên cạnh đó có thể dễ dàng tính ra số lượng bằng lấy tổng số thành tiền/ đơn giá để ra mỗi loại là 2.000 hộp

Tuy nhiên chúng tôi cập nhật thêm bản không có con số ở đây để các bạn theo dõi.

fullsizerender

Trên thực tế số thực phẩm mà cửa hàng chuyển giao cho chúng tôi còn lớn hơn số lượng trên hoá đơn, đề phòng trên đường vận chuyển bị vỡ, hỏng. Vì vậy số lượng trao thực tế là nhiều hơn 4.000 phần. Số đồ còn dư ra chúng tôi đã tặng lại bà con mà không cần có biên nhận vì không cần thiết.

 1. Tại sao mua hàng hoá từ ngày 17-18 mà tận 27/10 mới có hoá đơn (hình 13-14)?

Tối ngày 16/10 , Phan Anh mở TK đóng góp.

Chiều ngày 17/10, thấy lượng tiền chuyển về nhiều và đủ để thực hiện kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp, Phan Anh quyết định lên đường gấp ngay trong tối 17 và gọi điện nhờ bạn bè trong Đà Nẵng mua 2.000 phần quà mỗi loại, rồi tăng thành 3.000 rồi chốt thành 4.000. Kế hoạch liên tục được điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế nước rút nhanh nên có thể tiếp cận với bà con sớm.

Lúc đó, Phan Anh chuyển khoản 300.000.000 đồng để nhờ bạn bè mua giúp (sao kê, hình 7)

img_8536

Chưa chuyển hết tiền nên chúng tôi chưa lấy được hoá đơn là chuyện bình thường.

Đến ngày 27/10, bạn Phan Anh đã ứng nốt số tiền ra để lấy hoá đơn và chuyển cho Phan Anh theo đề nghị của tổ tư vấn về hoàn thiện chứng từ.

Thực tế đến ngày 31/10, Phan Anh mới có thời gian chuyển trả bạn mình số tiền này (sao kê, hình 7)

 1. Tại sao hai hoá đơn (hình 13-14) lại cùng một quyển hoá đơn?

Hai hoá đơn bán lẻ trực tiếp này là do Chi cục Thuế quận Hải Châu phát hành nên cùng một quyển là đương nhiên.

Hai cửa hàng bán lẻ của Chị Quyên và Chị Thảo ở Chợ Cồn, thành phố Đà Nẵng đều không có đăng ký xuất hoá đơn bán lẻ riêng. Vì vậy theo yêu cầu của tổ tư vấn cần phải có hoá đơn đỏ để đảm bảo đúng quy định tài chính, Chị Quyên và Chị Thảo đã lên cơ quan thuế quận Hải Châu để đề nghị xuất hai hoá đơn này cho nhóm Thiện Nguyện nên hai hoá đơn cạnh nhau là hoàn toàn đúng quy định và hợp lệ.

Ai nói đây là chứng từ giả là hành động vu khống, và hành động này có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật nếu cố tình lan truyền với mục đích xấu.

21. Phan Anh thông báo rút 500.000.000 đồng để mua thực phẩm trong bài đăng facebook ngày 17/10/2016 nhưng đã không rút?

Vào tối ngày 17/10, chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi đăng lời kêu gọi được chung tay với mọi người, Phan Anh đã lên đường vào miền Trung. Do thời gian gấp, khối lượng công việc cần giải quyết rất lớn, không thể tự mình làm hết. Chuyện chuyển tiền mua thực phẩm Phan Anh nhờ bà xã sử dụng máy tính cá nhân để chuyển. (Do chuyển bằng app di động không chuyển được số tiền lớn). Tuy nhiên, hạn mức chỉ có thể chuyển tối đa là 300.000.000 đồng (sao kê – hình số 7).

Lúc viết status Phan Anh đang chuẩn bị lên máy bay, cũng vẫn đinh ninh là số tiền 500.000.000 đồng đã được chuyển đi để mua hàng, vì không để ý tin nhắn của bà xã, và bạn thấy mình bận nên cũng tự ứng tiền ra trước để mua hàng cho kịp. Cuối tháng khi lấy hoá đơn lúc đó mình mới chuyển nốt tiền hàng cho bạn. (sao kê – hình số 7).

Việc này hoàn toàn bình thường nên Phan Anh thấy không cần phải chỉnh sửa lại nội dung bài đăng.

22. Sao kê xuất hiện những giao dịch có giá trị quá nhỏ? Điều này chứng tỏ sao kê bị sửa chữa?

Sao kê trên website là dữ liệu do ngân hàng cung cấp, hoàn toàn không có sự chỉnh sửa. Chúng tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về sao kê này. Mọi thông tin giao dịch bị sửa chữa đều là vu khống và bịa đặt.

Bản thân Phan Anh cũng rất ngạc nhiên và bất ngờ về các giao dịch có giá trị nhỏ. Tuy nhiên, theo giải đáp của ngân hàng (hình 19) thì đây là điều hoàn toàn bình thường. Phan Anh trân trọng mọi đóng góp chung tay của mọi người, dù chỉ là 1 đồng.

19_n

23. Trong tài liệu sao kê hình số 9 – 10, số dư đầu kỳ + phát sinh có – phát sinh nợ không bằng số dư cuối kỳ?

Đây là phát hiện chính xác.

Phan Anh đã yêu cầu ngân hàng VCB rà soát và phát hiện có một giao dịch ghi có bị lặp lại 2 lần. Đây là lỗi dữ liệu từ phía ngân hàng. Sau khi trừ đi giao dịch ghi có này thì số liệu hoàn toàn chính xác. (hình 18)

18_n

24. Yêu cầu Phan Anh cung cấp sao kê bản gốc có đóng dấu đỏ của ngân hàng?

Trong sao kê ngân hàng có chứa những dữ liệu về thông tin cá nhân của mạnh thường quân nên chúng tôi không thể cung cấp công khai toàn bộ sao kê. Làm như vậy là thiếu tôn trọng những người không muốn tiết lộ danh tính và thông tin về tài khoản, cũng như phương thức chuyển khoản. Chỉ cơ quan điều tra khi có lệnh của toà án mới được phép tiếp cận thông tin này. Vì vậy, để bảo vệ thông tin chung, chúng tôi chỉ cung cấp sao kê đã được mã hoá một phần thông tin cá nhân.

Trong sao kê ngày 15,16/10/2017 (hình 17) và xác nhận các giao dịch (hình 7) đã có thông tin đầy đủ về các khoản mà Phan Anh đã rút ra, chuyển khoản và hoàn trả (giao dịch phát sinh nợ). Đây là căn cứ đầy đủ, chính xác để khẳng định không có một đồng nào bị gian lận. Vì vậy, số tiền khi đóng tài khoản là số tiền hoàn toàn chính xác.

Mọi suy diễn về việc số tiền gửi vào tài khoản trên thực tế nhiều hơn đều không có căn cứ.

CÒN TIẾP…

Thông tin minh bạch